คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีร่วมกับสำนักงานยุทธศาสตร์การพัฒนาท้องถิ่นได้มีแนวทางในการยกระดับผลิตภัณฑ์กล้วยหอมทองเพื่อเข้าสู่การขายเชิงพาณิชย์ ด้วยแนวคิดการสร้างผลิตภัณฑ์กาแฟสดกล้วยหอมทอง มีการนำเมล็ดกาแฟจากโรงเรียน ตชด.บ้านป่าหมากจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของมหาวิทยาลัยมาแปรรูปเป็นกาแฟสด และใช้ผลิตภัณฑ์จากการสกัดไซรัปจากกล้วยหอมทองเป็นส่วนผสมในการทดแทนความหวานจากน้ำตาลเพื่อสร้างเมนูสุขภาพและตอบโจทย์วิถีชีวิตของกลุ่มคนรักสุขภาพในปัจจุบัน ที่เป็นกลุ่มผู้บริโภคที่มีปริมาณมากในตลาดเชิงพาณิชย์ และสามารถต่อยอดเป็นเมนูเพื่อสุขภาพได้อีกหลากหลาย ด้วยบุคลากรของมหาวิทยาลัยที่มีความเชี่ยวชาญด้านอาหารและเครื่องดื่มจากโรงเรียนการอาหารนานาชาติ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และคณะทำงานสำนักงานยุทธศาสตร์การพัฒนาท้องถิ่นที่มีศักยภาพในการขับเคลื่อนโครงการเพื่อแก้ปัญหาของชุมชน
1. กาแฟโรบัสต้า จากการลงพื้นที่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านป่าหมาก พบว่า การปลูกกาแฟโรบัสต้าโดยรอบโรงเรียนยังขาดแหล่งรับซื้อและจัดจำหน่าย
2.กล้วยหอมทองตกเกรด เกษตรกรจากสหกรณ์การเกษตรบ้านลาดพบปัญหากล้วยหอมทองตกเกรดจากการส่งออกไปยังต่างประเทศมีราคาต่ำ